Chi hội nuôi ong thị trấn Hữu Lũng
NXB: 03-05-2014

LSO-Là một chi hội làm kinh tế giỏi từ phong trào nuôi ong, trong những năm qua, Chi hội nuôi ong thị trấn Hữu Lũng đã góp phần tăng thu nhập, tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho các hội viên.

Nghề nuôi ong ở nước ta đã có từ lâu đời, mật ong là một sản phẩm rất quý giá vừa có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, vừa có tác dụng chữa bệnh. Ong mật còn có tác dụng thụ phấn cho cây ăn quả, góp phần tăng năng suất, cải thiện môi trường. Ông Đào Khắc Trường, Chi hội trưởng Chi hội nuôi ong thị trấn Hữu Lũng cho biết: Hữu Lũng có diện tích đồi rừng lớn, chiếm ¾ diện tích đất canh tác nên nguồn mật ong từ hoa thiên nhiên rất phong phú, dồi dào. Tận dụng ưu điểm này, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phát triển mạnh mẽ nghề nuôi ong. Tuy nhiên, hầu hết những người nuôi ong chỉ theo kinh nghiệm bản thân, tự phát, lẻ tẻ, nuôi ong chưa thực sự mang tính khoa học nên chưa tận dụng được hết tiềm năng của địa phương. Vì vậy, để người nuôi ong có thêm kinh nghiệm chăm sóc đàn ong, năm 1993, thị trấn Hữu Lũng đã thành lập Chi hội nuôi ong gồm 6 hội viên đều là những người yêu thích nghề nuôi ong. Lúc đầu mỗi hội viên chỉ có từ 5-6 đàn ong, người nhiều nhất là 12 đàn. Các hội viên luôn đoàn kết, gắn bó, nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm chăm sóc, phát triển đàn ong cho nhau đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hội đã thành lập một tổ chuyên về kỹ thuật để nghiên cứu, hướng dẫn quy trình. Thấy được ý nghĩa thiết thực từ việc nuôi ong mang lại, nhiều người đã xin gia nhập hội. Đến năm 1996, số hội viên đã tăng lên 26 người với số lượng đàn ong tăng lên 260 đàn. Từ năm 1998, chi hội đã đứng ra tín chấp với ngân hàng cho các hội viên vay vốn. Có vốn, có kinh nghiệm nên số lượng, chất lượng đàn ong không ngừng được tăng lên 500-600 đàn. Chi hội ngày càng phát triển và củng cố được uy tín. Đến nay, chi hội đã có 32 hội viên với gần 1.000 đàn ong. Trong đó, có 50% số hội viên đạt mức thu nhập khá từ 40-50 triệu đồng/năm, nhiều hộ đã đạt mức thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm như: hội viên Nguyễn Văn Dũng ở xã Minh Sơn nuôi trên 100 thùng ong, hàng năm bán từ 500-1.000 lít mật, 200 thùng ong giống cho thu nhập trên 80 triệu đồng. So với các ngành nghề khác, nuôi ong mang lại lợi nhuận tương đối cao, vốn đầu tư ít, kỹ thuật nuôi đơn giản, phù hợp với nhiều hộ gia đình.

Nghề nuôi ong đang phát triển mạnh ở Hữu Lũng.

 

Ngoài chăm lo phát triển hội của mình, Chi hội nuôi ong thị trấn Hữu Lũng còn tuyên truyền phát triển nghề nuôi ong lấy mật đến các xã trong huyện, góp phần tạo công ăn việc làm cho nhân dân các dân tộc của địa phương. Trong những năm gần đây, chi hội đã đứng ra hướng dẫn kỹ thuật, thành lập 4 Chi hội nuôi ong tại các xã: Minh Sơn, Minh Hoà, Minh Tiến và Kai Kinh. Thành viên trong chi hội đã đến tận nơi hướng dẫn cách thức chăm sóc, bảo vệ đàn ong sao cho hiệu quả. Đồng thời, cung cấp ong giống đảm bảo chất lượng cho các địa phương.
 
Với những cố gắng, nỗ lực nêu trên, năm nào Chi hội nuôi ong thị trấn Hữu Lũng cũng được huyện đánh giá là chi hội mũi nhọn, có phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo xuất sắc nhất thị trấn. Từ năm 2006 đến nay, chi hội vinh dự được đi báo cáo điển hình tiên tiến tại nhiều hội nghị của huyện, của tỉnh và hội nghị toàn quốc lần thứ II do Trung ương Hội làm vườn tổ chức. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Chi hội nuôi ong thị trấn Hữu Lũng tiếp tục củng cố, phát triển bền vững nghề nuôi ong, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
Trích thông tin từ hội nuôi ong VN