Cơ hội cho mật ong
NXB: 03-05-2014

(TBKTSG Online) – Mật ong tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu bình thường sang Liên minh châu Âu (EU) sau khi bị cấm vào thị trường từ năm 2007.

Theo một thông báo chính thức của EU vào ngày 28-3, Uỷ ban châu Âu (EC) đã ra quyết định công nhận bản kế hoạch do Việt Nam đệ trình liên quan tới quản lý dư lượng các chất trong mật ong tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, với quyết định này, EU đã công nhận chất lượng mật ong tươi từ Việt Nam và cho phép mật ong tươi của Việt Nam được xuất khẩu bình thường vào EU.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 9-4, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong Việt Nam, cho biết vào năm 1996, EC ra quyết định về yêu cầu kiểm soát chất tồn dư trong sản phẩm động vật sống, và áp dụng vào năm 2001.

Khi ấy xuất khẩu mật ong của Việt Nam và EU vẫn bình thường. Tuy nhiên, sau hai lần nhắc nhở vào năm 2003 và 2005, EU đã cấm nhập khẩu mật ong từ Việt Nam từ năm 2007 vì chương trình kiểm soát của Việt Nam chưa tương đương với chương trình kiểm soát của EU.

Ông Tâm cho biết thêm, việc đáp ứng yêu cầu về kiểm soát này của EU đòi hỏi đầu tư lớn, liên quan đến các vấn đề như hệ thống văn bản, năng lực phòng thí nghiệm, năng lực của doanh nghiệp, và người lao động. Do đó, từ năm 2007, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cũng như doanh nghiệp đã tập trung vào những vấn đề này.

Sau đợt kiểm tra gần đây, EC đã đưa ra quyết định mới nhất, cho phép mật ong tươi của Việt Nam được quay lại thị trường EU. Theo ông Tâm, đây là cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu mật ong tươi mở rộng thị trường.

Trước quyết định của EU, một số doanh nghiệp Việt Nam cho biết đây là cơ hội tốt và dự định chào bán lại mật ong cho thị trường này. Được biết, sau khi EU ngưng nhập khẩu mật ong của Việt Nam, Mỹ đã trở thành nước nhập khẩu lớn nhất mật ong của Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2012, xuất khẩu mật ong sang Mỹ gặp khó khăn sau khi Mỹ đưa ra quy định cấm hoàn toàn chất Carbenzamin, áp dụng từ cuối năm 2011, trong khi thế giới cho phép dư lượng Carbenzamin trong mật ong là 0,01mg/kg.

Bà Kim Hân, đại diện của  Công ty ong mật Viethoney (TPHCM), cho biết công ty chuyên xuất khẩu mật ong nguyên chất sang Mỹ và châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Đức). Tuy nhiên, trong thời gian qua, do gặp khó khăn vì bị kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, Viethoney chuyển hướng sang thị trường Trung Đông để bù đắp những hợp đồng đã mất. Vì thế, theo vị đại diện này, việc châu Âu mở cửa trở lại cho mật ong Việt Nam là tín hiệu vui.

Bà Vũ Thị Lực, Công ty chế biến sản phẩm ong Hà Nội cho biết, lâu nay, công ty xuất đi Mỹ vì có mối làm ăn từ trước. Bà Lực cho biết, việc châu Âu cho nhập sản phẩm mật ong của Việt Nam trở lại sẽ là cơ hội cho nhiều công ty sản xuất và kinh doanh ong Việt Nam. Theo kế hoạch, trong thời gian tới ban giám đốc công ty sẽ có một chuyến công tác tại châu Âu để chào bán và tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu.

Việc châu Âu tạm ngưng nhập khẩu mật ong của Việt Nam khiến nhiều người nuôi ong ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo đánh giá của ban giám đốc Công ty cổ phần ong mật Đồng Nai, việc hai thị trường nói trên tạm ngưng nhập khẩu mật ong của Việt Nam chỉ là giai đoạn đầu, và có thể sau đó, hai thị trường này sẽ cho nhập khẩu lại với những điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe hơn. Vì thế, công ty đã tổ chức tập huấn cho các hộ nuôi ong ở phía Nam làm sao để thu mật ong sạch. Theo ban giám đốc công ty, đây là bước chuẩn bị khi thị trường châu Âu hoặc Mỹ mở lại thì công ty có mật ong số lượng lớn để xuất đi.

Theo Hiệp hội nuôi ong Việt Nam, trong năm 2011, ngành nuôi ong sản xuất được 32 ngàn tấn mật ong. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu được trên 27 ngàn tấn với kim ngạch khoảng 80 triệu đô la Mỹ.

Trích kinh tế SG