EU cấm nhập khẩu mật ong quốc gia Ấn Độ
NXB:
New Delhi: The 27-quốc gia Liên minh châu Âu đã cấm nhập khẩu mật ong Ấn Độ, và tuyên bố rằng lô hàng của mật hoa tự nhiên từ các nước đang bị nhiễm chì.
 
Bộ trưởng Thương mại Rahul Khullar ngày hôm nay nói rằng chính phủ đã tìm cách để giải quyết vấn đề cấm nhập khẩu. Lệnh cấm được đưa ra cách đây một tháng.
 
"... Họ (EU) đang nói rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ lô hàng từ đây, có nhiều vấn đề ô nhiễm chì và chất tồn dư trong mật ong. Chúng tôi đang tìm cách thức giải quyết," Khullar nói với các phóng viên ở đây.
 
EU là điểm đến lớn thứ hai cho mật ong xuất khẩu của Ấn Độ sau khi Mỹ. Ấn Độ xuất khẩu mật ong đến hơn 60 quốc gia.
 
Mật ong xuất khẩu Indias tổng số đạt 32,4 triệu USD trong năm 2008-09, trong đó một phần tư (7,7 triệu USD) đã đi vào EU.
Về việc sản xuất mật ong trong nước và xuất khẩu, Hội đồng Giám định (EIC) đã thảo luận với các quan chức Bộ Thương mại.
 
Một quan chức cho biết một số nhà sản xuất sử dụng thuốc kháng sinh hay hóa chất để hạn chế vi khuẩn phát triển ở các đàn ong và dư lượng này có thể đã thu được trong mật ong.
 
Theo Kejriwal, Bee Care Ấn Độ Pvt Ltd, Giám đốc Prakash Kejriwal, vấn đề chính là một số lượng lớn các nhà xuất khẩu nhập mật ong giá rẻ từ các nước như Trung Quốc và sau khi tăng giá trị, họ đã xuất khẩu sang EU.
 
"Chính phủ đầu tiên nên hạn chế việc nhập khẩu mật ong của Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ giải quyết vấn đề đến một phạm vi lớn," Kejriwal, một nhà xuất khẩu mật ong hàng đầu của Ấn Độ, cho biết